NỘI THẤT PHÒNG BẾP

Phòng bếp chính là tấm gương phản ánh nếp sinh hoạt của mỗi gia đình. Phòng bếp không chỉ là nơi nấu nướng ăn uống mà còn là nơi sum họp và gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình sau những ngày làm việc căng thẳng. Vì vậy mà việc thiết kế nội thất phòng bếp là rất quan trọng, nó không chỉ phản ánh phong cách riêng của gia chủ về tính thẩm mỹ mà còn về phong cách sống.

ới đây là một số mẹo nhỏ khi xếp đặt các vật dụng trong phòng bếp của bạn.

1. Vị trí đặt bếp:

Không nên đặt bếp dựa vào tường, không để bếp nhìn thẳng ra cửa chính, hướng Bắc ( là hướng thủy vượng ). Vị trí đặt bếp cũng tránh không đặt nơi thoáng gió hay gần cửa sổ, cửa thông gió vì tđó gió sẽ thổi vào bếp gây khó khăn và hao phí nhiên liệu khi nấu. Vị trí bếp còn tránh gàn các đồ vật có chất liệu dễ cháy, dễ bắt lửa như ổ cắm điện, lò vi sóng, hộp nhựa ....

alt

2. Bồn rửa bát:

Bồn rửa bát có độ cao vừa phải, tốt nhất nên chọn độ cao trung bình để phù hợp với tất cả mọi người trong gia đình, đặc biệt nên ưu tiên những người hay làm công việc nội trợ. Bồn rửa nên để gần với bếp nấu và gần tủ để bát đũa để thuận tiện cho quá trình nấu nướng và để bát đũa sau khi lau rửa.

alt

3. Bàn ăn:

Theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp. Ngoài ta, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip .... Nhưng tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Nếu chọn hình tròn thì không nên quá to, hình chữ nhật thì không nên quá hẹp gây khó khăn khi gắp thức ăn hay khi bày thức ăn trên bàn.

Bàn ăn không nên đặt gần cửa ra vào, không nên đối diện với bàn thờ, đặc biệt tránh bàn ăn và bàn thời nằm trên một đường thẳng. Trong thuyết phong thủy thì tránh bàn ăn ở phòng có xà treo lơ lửng phía trên dẫn đến chủ nhà bắt minh, nhân khẩu hao hụt. Nếu phải đặt như vậy thì nên treo quả cầu tròn với màu sắc phù hợp dưới xà ngang với hàm ý: " quả cầu đã hứng chịu hết cho gia chủ".

alt

4. Tủ lạnh:

Tủ lạnh là thiết bđiện, lại có tính thủy nên càng để xa bếp càng tốt. Thông thường khi thiết kế nội thất phòng bếp, ta thường đặt tủ lạnh phía xa, nhưng lệch chính diện hướng bếp, vừa không phạm phong thủy, vừa thuận lợi hơn khi lấy đ. Ngoài ra nên đặt nó ở hướng lành ( Bắc, Đông Nam) vì là thiết bchạy 24/24 nên nếu để phạm hướng dữ sẽ kích động sao dữ gây rối.

 alt

5. Dụng cụ nấu nướng:

Nên để chỗ thoáng và thuận tiện cho quá trình sử dụng, chẳng hạn như để trong tủ phía trên bồn rửa hoặc đặt trong các hộc tủ phía dưới bệ nấu để tận dụng không gian bếp.


alt